Home / Góc chia sẻ / Ung thư não do sóng wifi gây ra? Lời đồn vô căn cứ hay sự thật.

Ung thư não do sóng wifi gây ra? Lời đồn vô căn cứ hay sự thật.

 

Câu trả lời về vấn đề này, sẽ khiến chúng ta phải bất ngờ vì những gì mình “tin sái cổ” và lo lắng trước đây hóa ra lại không hề như tưởng tượng.

 
 

Chắc hẳn hầu như mọi người đang đọc bài viết này đều đã biết đến và sử dụng Wi-Fi như một công cụ quen thuộc hằng ngày, từ việc đọc báo, lướt web hay vào mạng xã hội. Thế nhưng, như nhiều nguồn tin đã nổi lên từ lâu, nhiều người lo ngại tiếp xúc với sóng Wi-Fi nhiều với cường độ mạnh có thể gây ảnh hưởng tới não, thậm chí có thể là ung thư. Vậy đâu mới là lời giải đáp đúng đắn cho thắc mắc này?

Sóng Wi-Fi gây ung thư não: Chuyện thật hay lời đồn vô căn cứ? - Ảnh 1.
 

Thực chất, chưa hề có bằng chứng cụ thể rành rành nào về việc Wi-Fi có bất kỳ tác động xấu nào, tới bất kỳ ai, trong bất kỳ một hoàn cảnh nào của cuộc sống.

Wi-Fi là một dạng sóng radio không dây cũng giống như những tín hiệu truyền qua lại đến TV hay đài phát thanh vậy. Tuy nhiên, cường độ sóng Wi-Fi thì đạt 2,4 – 5GHz, mạnh hơn khoảng 10-100 lần sóng radio phát thanh. Tất nhiên, nó cũng tỷ lệ thuận với năng lượng phát ra và truyền đến thiết bị.

Về phần cơ thể chúng ta, có những bộ phận hoạt động dễ bị ảnh hưởng bởi các sóng tín hiệu đó như não và tim. Trên lý thuyết, một mức độ sóng năng lượng nhất định có thể gây ảnh hưởng đến những vùng cơ thể này – thậm chí nặng nề nhất là tia X quang còn có thể gây thương tổn cả DNA di truyền.

Sóng Wi-Fi gây ung thư não: Chuyện thật hay lời đồn vô căn cứ? - Ảnh 2.
 

Đúng, tác động của các sóng năng lượng là có thật, và chúng ta không phủ nhận điều đó. Thế nhưng, chỉ vì mỗi như vậy mà đã kết luận ngay rằng “Wi-Fi là tác nhân gây tổn hại và ung thư não” thì quá hồ đồ!

Bạn có thể đọc ở đâu đó nói rằng có một vài nghiên cứu chỉ ra sự liên kết giữa Wi-Fi hay sóng di động với ung thư não, nhưng chính Forbes đã đưa ra kết luận hoàn toàn trái ngược khi hợp tác cùng WHO và IARC (Cục Nghiên cứu Ung thư Quốc tế), cho rằng không hề có sợi dây chắc chắn nào cho ngộ nhận trên cả.

Sóng Wi-Fi gây ung thư não: Chuyện thật hay lời đồn vô căn cứ? - Ảnh 3.
 

Họ còn khẳng định cả người lớn, trẻ em và động vật cũng không ở trong diện ảnh hưởng nào. Đơn giản vì cường độ và mức độ của Wi-Fi là quá yếu, không đáng kể. Có những cuộc thử nghiệm đưa ra nhận định về việc sóng Wi-Fi đúng là có chút xíu tác động, nhưng sau đó liền ngay lập tức thừa nhận là điều đó chẳng thể nói lên được Wi-Fi là có hại. 

Nói chung, tỷ lệ gây ung thư của Wi-Fi chắc cũng giống như tỷ lệ gây ung thư của một… củ cà rốt mà thôi!

Theo TTT

tư vấn

Check Also

Thực phẩm Ancan Sự nỗ lực của chị Thảo với căn bệnh ung thư tuyến giáp di căn hạch

Thực phẩm Ancan – Cầm trên tay tờ kết quả ung thư tuyến giáp di căn hạch, …