Home / Thông tin ancan / Triệu chứng của bệnh u mỡ và cách điều trị

Triệu chứng của bệnh u mỡ và cách điều trị

U mỡ là một căn bệnh có thể gặp ở bất kì ai. Tuy nhiên nhiều người thường chủ quan trước những dấu hiệu không rõ ràng của bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn sớm phát hiện các triệu chứng của bệnh u mỡ.

1. U mỡ là bệnh gì?

U mỡ hay còn gọi là bướu mỡ là một khối u lành tính xuất hiện dưới lớp da do sự tăng trưởng nhanh chóng của tế bào mỡ. Khối u mỡ sẽ làm mất thẩm mỹ thẩm mỹ, nguy hiểm hơn khi khối u chèn ép các dây thần kinh và mạch máu đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Hình minh họa
Hình minh họa

U mỡ thường xảy ra ở tay, chân, cổ, bụng,…nhiều trường hợp bị ở ngực, gan,…Đối tượng của u mỡ cũng rất đa dạng, nhưng thường thì đàn ông trong độ tuổi trung niên có nguy cơ mắc phải cao hơn do thói quen thường xuyên uống rượu bia.

Điểm đặc biệt của u mỡ là chúng phát triển chậm, thời gian từ khi chúng xuất hiện cho đến khi người bệnh phát hiện mình bị u mỡ ra kéo dài đến vài năm.

2. Triệu chứng của bệnh u mỡ

U mỡ có triệu chứng không rõ ràng, nhất là trong giai đoạn đầu nên người bệnh thường chủ quan nhưng nếu ta chú ý quan sát và để ý tình trạng của mình thì rất dễ nhận ra.

Khi bị u mỡ, bệnh nhân sẽ xuất hiện những khối u dưới lớp da. Kích thước của u mỡ thay đổi theo giai đoạn bệnh. Ban đầu khối u mỡ chỉ nhỏ bằng hạt đậu nằm dưới da, theo thời gian sẽ trở nên to dần và dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường. Khối u mỡ phát triển tối đa kích thước rơi vào khoảng 3-8cm. Nếu to hơn, rất có thể không phải dấu hiệu của u mỡ là là một căn bệnh khác.

Bệnh nhân xuất hiện những khối u dưới lớp da.
Bệnh nhân xuất hiện những khối u dưới lớp da.

>>>> Thực phẩm ancan

Các khối u mỡ rất mềm, khi sờ vào như cao su, khi ấn xuống sẽ bị lún lại và có thể di chuyển dưới lớp da. Tùy thuộc vào vị trí của khối u mà người bệnh sẽ có cảm giác đau hoặc không.

Khối u mỡ đa phần là lành tính tuy nhiên nếu bạn không may bị u mỡ ở nơi nhạy cảm như các dây thần kinh hay mạch máu thì bạn sẽ phải đối mặt với những cơn đau do khối u chèn ép, thậm chí khó thở, khó nuốt nếu khối u ở vùng ngực, họng.

3. Cách điều trị u mỡ

Việc điều trị u mỡ hiện nay vẫn chủ yếu dựa vào phương pháp phẫu thuật để cắt bỏ khối u. Đây là cách hiệu quả để loại bỏ khối u mà không lo u tái phát. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp nó chỉ định khi khối u mỡ đã lớn và xuất hiện biến chứng.

Bên cạnh đó, với những khối u nhỏ bệnh nhân có thể hút mỡ, tuy nhiên phương pháp này không triệt để và rất có thể khối u sẽ mọc lại.

Phẫu thuật là phương pháp hiệu quả để loại bỏ u mỡ
Phẫu thuật là phương pháp hiệu quả để loại bỏ u mỡ

>>>> Ancan có tốt không

Bệnh u mỡ có tái phát hay không một phần do thói quen sinh hoạt của người bệnh. Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, luyện tập khoa học sẽ đẩy lùi được nguy cơ u mỡ tái phát cũng như phòng tránh được những bệnh nguy hiểm khác.

Nếu có bất kì triệu chứng của bệnh u mỡ nào, bạn không nên chủ quan mà nên tìm đến bác sĩ để chẩn đoán và có hướng điều trị phù hợp.

tư vấn

Check Also

What You Should Do About Essay Writing Starting in the Next Five Minutes

Although you are going to be setting the question yourself for the EPQ you still …