Home / Thông tin ancan / Nguyên nhân gây u nang tuyến giáp bạn cần biết

Nguyên nhân gây u nang tuyến giáp bạn cần biết

Nguyên nhân gây u nang tuyến giáp là vấn đề đang được phần lớn chị em phụ nữ quan tâm. Bệnh thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi từ 40-60, gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và quan trọng hơn là chính sức khỏe người bệnh. Bài viết này sẽ giúp chị em tìm ra nguyên nhân gây bệnh sớm nhất để quá trình điều trị hiệu quả cao nhất.

U nang tuyến giáp là tình trạng thay đổi cấu trúc của tuyến giáp, tạo thành một hoặc nhiều khối mô riêng biệt trong lòng tuyến giáp, tập trung ở vùng trước cổ và dưới đáy họng. Các khối mô này thường làm thay đổi hệ thống sức khỏe của tuyến giáp, thậm chí là chức năng vùng tuyến giáp, gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

U nang tuyến giáp là căn bệnh nguy hiểm
U nang tuyến giáp là căn bệnh nguy hiểm

1. Những nguyên nhân chủ yếu gây bệnh u nang tuyến giáp

Hiện nay, nguyên nhân gây bệnh u nang tuyến giáp chưa được xác định chính xác. Nhưng theo các chuyên gia, một số yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh đó là:

Rối loạn hệ miễn dịch

Là nguyên nhân hàng đầu gây ra căn bệnh nguy hiểm này. Thông thường, hệ miễn dịch giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập các vi khuẩn, virus từ môi trường sống. Khi hệ miễn dịch bị suy giảm tạo điều kiện thuận lợn cho các vi khuẩn gây hại tấn công vào cơ thể trong đó có tuyến giáp.

Thiếu I ốt

Iốt là một trong những chất dinh dưỡng tốt cho hoạt động của tuyến giáp. Nên chế độ ăn thiếu thành phần I ốt cũng là nguyên nhân gây u nang tuyến giáp.

Thiếu i ốt là nguyên nhân dẫn đến u nang tuyến giáp
Thiếu i ốt là nguyên nhân dẫn đến u nang tuyến giáp

>>>> Thuốc ancan có tốt không

2. Yếu tố tuổi tác và thay đổi hormon

Bệnh nhân mắc căn bệnh này chủ yếu nằm trong độ tuổi 30-50 tuổi. Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2-4 lần so với nam giới. Sự chênh lệch này là do yếu tố hormon đặc thù ở phụ nữ và quá trình mang thai đã kích thích quá trình hình thành bướu giáp và hạch tuyến giáp. Hoặc trong giai đoạn sau sinh, nhiều phụ nữ bị viêm tuyến giáp sau sinh, điều này cũng là do sự thay đổi nội tiết trong cơ thể gây suy giáp tạm thời ở phụ nữ sau thời kỳ thai nghén là nguyên nhân gây u nang tuyến giáp chính của chị em phụ nữ trong độ tuổi này.

Phơi nhiễm bức xạ

Thông thường bệnh nhân sẽ không nhận thấy những tác động của các tia bức xạ trong vài năm đầu mà có thể có biểu hiện trong vài năm sau đó. Khi bị nhiễm xạ người bệnh đều có nguy cơ cao bị các bệnh lý tuyến giáp trong đó có bệnh u nang tuyến giáp.

Di truyền, người có tiểu sử mắc các bệnh về tuyến giáp

Theo thống kê những người từng mắc một số bệnh lý về tuyến giáp như bướu cổ, baazado có nguy cơ mắc các bệnh lý về tuyến giáp cao hơn những người khỏe mạnh mặc dù họ đã được điều trị dứt điểm.

Trong gia đình có người mắc bệnh tuyến giáp cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho các thành viên còn lại.

Tác dụng phụ của một số loại thuốc

Khi bệnh nhân phải uống thuốc điều trị bệnh tuyến giáp không khỏi, bác sĩ sẽ cho chỉ định uống iốt phóng xạ, nó có tác dụng ngăn chặn sự tổng hợp hormon T4 trong tuyến giáp, nhưng sẽ làm tuyến giáp bị suy, khiến người bệnh phải điều trị suốt đời.

Tác dụng phụ của thuốc ảnh hưởng đến tuyến giáp
Tác dụng phụ của thuốc ảnh hưởng đến tuyến giáp

>>>> Bệnh u tuyến giáp

3. Người mắc bệnh não hoặc các chấn thương đến não

Có những người sinh ra có một tuyến giáp khỏe mạnh, nhưng vẫn có thể mắc các bệnh tuyến giáp nếu các tuyến điều tiết chức năng tuyến giáp bị ảnh hưởng. Nên những người đã từng mắc bệnh hoặc bị chấn thương đến não làm cho tuyến yên, vùng dưới đồi hoạt động không hiệu quả dẫn đến suy tuyến giáp.

Trên đây, là một số những nguyên nhân gây u nang tuyến giáp, mong rằng người bệnh có thể sớm phát hiện ra căn bệnh nguy hiểm này và dựa trên cơ sở nguyên nhân đó các bác sĩ sẽ có những phác đồ điều trị bệnh hiệu quả nhất.

>>>> Thuốc ancan

tư vấn

Check Also

What You Should Do About Essay Writing Starting in the Next Five Minutes

Although you are going to be setting the question yourself for the EPQ you still …