Home / Thông tin ancan / Nguyên nhân gây bướu mỡ và cách điều trị

Nguyên nhân gây bướu mỡ và cách điều trị

Bướu mỡ là căn bệnh không gây nguy hiểm nhưng lại gây rất nhiều phiền toái cho bệnh nhân. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra các nguyên nhân gây bướu mỡ để bạn có thể đẩy lùi nguy cơ mắc phải căn bệnh quái ác này.

1. Bướu mỡ là bệnh gì?

Bướu mỡ là tình trạng các khối mỡ xuất hiện dưới da. Vị trí bướu mỡ không cố định, có thể ở tay, chân, ngực, cổ, bụng, mặt,…và các bướu có thể xuất hiện cùng lúc tại các bộ phận trên cơ thể.

Cấu trúc bướu mỡ bao gồm lớp màng bao bọc tế bào mỡ và có mạch máu nuôi bướu. Bướu mỡ ban đầu chỉ nhỏ như hạt đậu, sau đó to dần có thể lên tới 10-15cm, tùy thuộc vào vị trí bướu mọc.

Bệnh nhân bướu mỡ
Bệnh nhân bướu mỡ

>>>> Hướng dẫn sử dụng ancan

Khi tiếp xúc với bướu mỡ sẽ có cảm giác mềm như cao su và có thể di chuyển dưới lớp da. Bướu mỡ phát triển rất chậm, đến vài năm, thậm chí không phát triển.

Đây là một căn bệnh lành tính, tuy nhiên nếu chúng phát triển quá lớn sẽ chèn ép các dây thần kinh gây đau đớn cho người bệnh. Chưa kể đến trường hợp bướu mọc trên mặt hay những nơi thường thấy sẽ gây mất thẩm mỹ.

2. Nguyên nhân gây bướu mỡ

Nguyên nhân gây bướu mỡ được xác định là do các tế bào mỡ chuyển hóa bị rối loạn.

Những người thường xuyên lạm dụng rượu bia, ăn nhiều đồ ngọt khiến cho mỡ tích tụ nhiều dưới da, những người mắc hội chứng Cowden, Gardner, Madelung,…cứ nguy cơ mắc bướu mỡ cao hơn người bình thường.

Người béo có nguy cơ mắc bướu mỡ cao
Người béo có nguy cơ mắc bướu mỡ cao

>>>> Thuốc ancan giá bao nhiêu

Ngoài ra bướu mỡ còn có thể di truyền. Những người có người nhà bị bướu mỡ cũng có khả năng mắc bệnh này.

3. Cách điều trị bướu mỡ

Để điều trị bệnh bướu mỡ, bệnh nhân cần phải được tiến hành một số xét nghiệm để đánh giá mức độ bệnh sau đó sẽ được lựa chọn phương pháp để loại bỏ bướu mỡ.

Thông thường phương pháp được áp dụng nhiều và hiệu quả nhất là mổ để tách bướu ra khỏi cơ thể. Bướu được bóc nguyên khối, không vỡ là coi như đã thành công và khó tái phát lại. Tuy nhiên phương pháp này chỉ áp dụng cho trường hợp bướu mỡ biến chứng gây đau đớn, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và hoạt động sinh hoạt của bệnh nhân.

Ngoài ra, còn có phương pháp mới khá hiệu quả có thể khắc phục được hạn chế để lại sẹo của phương pháp mổ đó là dùng năng lượng sóng siêu âm để làm chết mô mỡ; tiêm các chất đốt cháy mỡ hoặc cắt đứt mạch máu nuôi bướu, bướu mỡ sẽ dần biến mất.

Điều trị bướu mỡ sớm sẽ đem lại hiệu quả cao
Điều trị bướu mỡ sớm sẽ đem lại hiệu quả cao

>>>> Bướu mỡ có nguy hiểm không

Nhiều trường hợp bướu mỡ lành tính không gây ảnh hưởng gì thì không cần thiết phải cắt bỏ.

Nguyên nhân gây bướu mỡ không rõ ràng, bất cứ ai cũng có nguy cơ mắc phải, hiện nay cũng chưa có phương pháp nào có thể phòng chống được bướu mỡ mà chỉ có thể làm giảm nguy cơ mắc bướu mỡ bằng cách xây dựng thực đơn ăn uống khoa học, hạn chế chất béo, đường, không sử dụng rượu bia và tập luyện thường xuyên để có cơ thể khỏe mạnh. Nếu có những triệu chứng bướu mỡ, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác và có hướng điều trị phù hợp.

tư vấn

Check Also

What You Should Do About Essay Writing Starting in the Next Five Minutes

Although you are going to be setting the question yourself for the EPQ you still …