Home / Thông tin ancan / Dấu hiệu ung thư gan

Dấu hiệu ung thư gan

Ung thư gan là một trong những căn bệnh ung thư gây tử vong cao nguy hiểm nhất hiện nay. Căn bệnh này khó phát hiện nhưng lại tiến triển xâm lấn và di căn nhanh chóng; đặc biệt là đến nay, khoa học vẫn chưa thể chữa trị dứt điểm. Vì vậy, để giúp ích cho quá trình điều trị, việc tìm hiểu và phát hiện sớm các dấu hiệu ung thư gan là điều rất cần thiết.

Ung thư gan

Những dấu hiệu của bệnh ung thư gan thường khá mơ hồ, không rõ ràng ở giai đoạn đầu nhưng nếu lưu tâm, bạn sẽ nhận thấy các triệu chứng ung thư gan sau đây.

Dấu hiệu bất thường về tiêu hóa

Các tế bào ung thư tấn công gan, khiến chức năng của gan bị suy giảm và không thực hiện tốt trao đổi chất cũng như khử độc cho cơ thể. Người bệnh không hấp thu được dưỡng chất, chán ăn, sụt cân nhanh chóng và luôn cảm thấy mệt mỏi dai dẳng, miễn dịch kém. Kèm theo đó là cảm giác buồn nôn, nôn, tiêu chảy mà không xác định rõ nguyên nhân.

Rối loạn tiêu hóa là một dấu hiệu ung thư gan

Đau tức vùng gan

Người bị ung thư gan thường xuyên lên cơ đau nhức kéo dài tại vùng gan ở hạ sườn phải hay vùng bụng trên tại thùy trái của gan. Ngoài ra, người bệnh ung thư gan có thể mắc chứng Hypoproteinemia gây đầy bụng, chướng hơi, phù nề, sờ vào cảm thấy gan to hơn bình thường.

Đau tức hạ sườn phải là dấu hiệu ung thư gan

Vàng da, ngứa da

Lượng sắc tố mật, còn gọi là bilirubin trong máu là một yếu tố quyết đinh màu da và sức khỏe của da. Nếu người bệnh mắc ung thư gan hoặc các bệnh về gan khác như viêm gan, xơ gan,… thì sẽ có lượng bilirubin tăng cao đột ngột. Do đó, da sẽ có màu vàng và cảm giác ngứa ran trên bề mặt da. Ngoài ra, dưới da có thể xuất hiện các vết đỏ ửng cảnh báo hiện tượng chảy máu trong, do khối ung thư gan bị xuất huyết rất nghiêm trọng.

Ngứa da có thể là dấu hiệu ung thư gan

Rối loạn tiểu tiện, màu sắc bất thường

Các bệnh về gan như xơ gan, viêm gan, đặc biệt là ung thư gan có thể gây rối loạn chức năng gan, ảnh hưởng đến chức năng bài tiết của thận. Người bệnh ung thư gan thường xuyên cảm thấy khó tiểu, tiểu bí, tiểu rắt và có những lúc lại đi tiểu quá thường xuyên. Nước tiểu có màu vàng sẫm hoặc màu nâu, đây là hiện tượng lượng bilirubin trong máu bị phá vỡ do gan có vấn đề.

Sốt cao và một số triệu chứng ung thư gan khác

Bệnh nhân ung thư gan thường bị sốt bất thường vào thời điểm buổi chiều, nhiệt độ sốt từ 37,5 đến 38 độ C. Kèm theo đó là cảm giác ớn lạnh đột ngột nhưng không kéo dài do khối u hoại tử hoặc chất chuyển hóa khối u gây ra. Người bệnh còn có một số dấu hiệu ung thư gan nguy hiểm như chảy máu nướu, chảy máu cam, tim đập nhanh, hạ huyết áp,… cần được tầm soát kịp thời.

tư vấn

Check Also

What You Should Do About Essay Writing Starting in the Next Five Minutes

Although you are going to be setting the question yourself for the EPQ you still …