Home / Góc chia sẻ / Chuyên gia mách bạn những dấu hiệu sớm của 12 căn bệnh ung thư nguy hiểm như thế nào?

Chuyên gia mách bạn những dấu hiệu sớm của 12 căn bệnh ung thư nguy hiểm như thế nào?

Ung thư là căn bệnh đáng sợ nhất đối với nhân loại hiện nay, nó được ví như “sát thủ” đứng sau lưng, luôn sẵn sàng “ám toán” bạn bất kỳ lúc nào.

Theo số liệu thống kê mới nhất năm 2017 của Trung tâm Ung thư Trung Quốc cho thấy, mỗi ngày quốc gia này có khoảng 10.000 người được chẩn đoán mắc các loại bệnh ung thư, như vậy cứ bình quân 7 phút có một người mắc bệnh.

Mới đây, Thời báo Life Times phỏng vấn trực tiếp 3 chuyên gia y tế gồm:

Giám đốc Trung tâm chuyên khoa tiêu hóa – gan mật kiêm Phó giám đốc Bệnh viện Lực lượng Tên lửa Quân đội Trung Quốc Chu Đinh Hoa, Trưởng Khoa Ung bướu Bệnh viện Nam Phương Vưu Trường Tuyên và Trưởng Khoa Ung bướu Bệnh viện Bắc Kinh Lưu Kinh Bình chỉ ra một số dấu hiệu “cầu cứu” của cơ thể đối với bệnh ung thư.

Một số dấu hiệu sớm thường thấy của 12 loại bệnh ung thư

1. Ung thư vòm họng

– Dấu hiệu cảnh báo: Chảy máu mũi.

– Biểu hiện chủ yếu: Mũi hay bị chảy máu, nhất là vào buổi sáng, đây chính là dấu hiệu quan trọng của bệnh ung thư vòm họng giai đoạn đầu.

Ngoài ra, thường kèm theo triệu chứng tắc (ngạt) mũi và ù tai.

2. Ung thư khoang miệng

– Dấu hiệu cảnh báo: Loét miệng trong thời gian dài, niêm mạc trong khoang miệng và đầu lưỡi có màu trắng bợt.

3 chuyên gia ung bướu chỉ mặt dấu hiệu sớm của 12 bệnh ung thư: Bạn nên biết ngay để phòng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

– Biểu hiện chủ yếu: Nếu bị loét miệng, nhiệt miệng thông thường chỉ kéo dài khoảng 10 ngày thì tự khỏi, nếu bị loét miệng trong thời gian dài có thể đó là dấu hiệu của ung thư.

Nếu vết loét kèm theo chảy máu, cảm giác tê, nóng, rát không rõ nguyên nhân, thời gian diễn ra quá 2 tuần nhưng không tự khỏi, cần phải hết sức cảnh giác.

Các chấm trắng trong miệng là một loại tổn thương đặc trưng giai đoạn tiền ung thư cũng cần hết sức chú ý.

3. Ung thư vòm họng, tuyến giáp

– Dấu hiệu cảnh báo: Khàn giọng

– Biểu hiện chủ yếu: Các triệu chứng sớm của bệnh ung thư vòm họng không rõ ràng, dễ bị nhẫm lẫn với bệnh viêm họng thông thường.

Nếu có thêm những biểu hiện khác như ho khan, đau họng, trong đờm có máu, cảm giác như có dị vật ở yết hầu, điều trị dài ngày không khỏi, nếu kéo dài trên 1 tháng, bạn cần đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra.

Giai đoạn đầu của ung thư tuyến giáp cũng ít có biểu hiện rõ ràng, nhiều người phát hiện ra bệnh khi đi khám tổng quát, khan tiếng là một trong những dấu hiệu quan trọng của bệnh ung thư tuyến giáp, cần phải nhanh chóng đi siêu âm vùng cổ.

4. Ung thư hạch bạch huyết

 Dấu hiệu cảnh báo: Khối u bạch huyết.

3 chuyên gia ung bướu chỉ mặt dấu hiệu sớm của 12 bệnh ung thư: Bạn nên biết ngay để phòng - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

– Biểu hiện chủ yếu: Ung thư hạch bạch huyết là loại ung thư bắt đầu trong các tế bào chống nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch, thông thường liên quan đến việc viêm sưng các hạch bạch huyết.

Tuy nhiên, nếu các hạch bạch huyết bị sưng, ngoài ung thư còn có các căn bệnh nguy hiểm khác như bệnh lao hạch bạch huyết….

+ U lành tính: Nếu hạch sưng to chỉ trong thời gian ngắn, nắn vào thấy mềm, cảm giác đau nhẹ có thể chịu đựng được, thông thường là lành tính.

+ U ác tính: Nếu hạch bạch huyết ở vùng cổ, nách, bẹn sưng to trong thời gian dài, cố định, nắn thấy cứng, bề mặt không đều, không đau, có dấu hiệu lớn dần theo thời gian, cần phải hết sức cảnh giác về khả năng mắc bệnh thư hạch bạch huyết.

5. Ung thư thực quản

– Dấu hiệu cảnh báo: Nuốt nghẹn

– Biểu hiện chủ yếu: Khi nuốt thức ăn có cảm giác đau, vướng sau xương ức, cảm giác như có dị vật trong thực quản hoặc đau bụng.

6. Ung thư phổi

– Dấu hiệu cảnh báo: Ho dai dẳng không rõ nguyên nhân.

– Biểu hiện chủ yếu: Ho liên tục không ngớt sau khi bị cảm lạnh, trong đờm có máu, đau vùng ngực không ở vị trí cố định, có khi đau lưng, đau vai, viêm phổi lặp đi lặp lại nhiều lần.

3 chuyên gia ung bướu chỉ mặt dấu hiệu sớm của 12 bệnh ung thư: Bạn nên biết ngay để phòng - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

7. Ung thư vú

– Dấu hiệu cảnh báo: Xuất hiện các bất thường trên ngực.

– Biểu hiện chủ yếu: Chảy dịch ở đầu vú, núm vú không cân đối, da thay đổi, thay đổi hình dạng đầu vú, mô vú dày đặc, khối u ở vú, da ở vùng vú bị dị ứng gây ngứa.

Nếu xuất hiện các dấu hiệu trên, nhất là ở phụ nữ từ 40 tuổi trở lên, cần xem xét ngay đến khả năng ung thư vú và nhanh chóng đến cơ sở y tế làm các xét nghiệm cần thiết.

8. Ung thư dạ dày

– Dấu hiệu cảnh báo: Dạ dày khó chịu

– Biểu hiện chủ yếu: Dạ dày của bạn đang hoạt động bình thường, dần dần xuất hiện các biểu hiện khó chịu, đau, cảm giác nặng nề, lúc mới đau sử dụng thuốc thông thường có thể làm dứt cơn đau, nhưng theo thời gian, những loại thuốc trên đều vô dụng.

Không có cảm giác thèm ăn, sụt cân, mệt mỏi, đây là những dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư dạ dày.

Nếu bạn xuất hiện các biểu hiện như buồn nôn, nôn mửa hoặc người không có tiền sử bệnh dạ dày nhưng đi ngoài phân màu đen cũng cần hết sức cảnh giác.

Ngoài ra, đau bụng phần trên cũng là một trong những dấu hiệu sớm của bệnh ung thư dạ dày.

9. Ung thư gan

 Dấu hiệu cảnh báo: Khó tiêu, nôn mửa, đầy bụng, tiêu chảy.

3 chuyên gia ung bướu chỉ mặt dấu hiệu sớm của 12 bệnh ung thư: Bạn nên biết ngay để phòng - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

 Biểu hiện chủ yếu: Xuất hiện các dấu hiệu như mệt mỏi, sụt cân, sốt, có thể trên 39℃, sốt kéo dài hoặc vào buổi chiều.

Ngoài ra, người bệnh cũng có các dấu hiệu khác như vàng da, ngứa, mệt mỏi, hạ đường huyết tự phát, tăng lipid trong gan…

10. Ung thư đại – trực tràng

– Dấu hiệu cảnh báo: Táo bón trong thời gian dài, tiêu chảy, trong phân có lẫn máu, có màu sẫm hoặc đen.

– Biểu hiện chủ yếu:

Đa số những người trên 40 tuổi, nếu trong phân có chất nhầy, mủ, máu, máu có màu đỏ sẫm hoặc đỏ tươi, khó chịu ở vùng bụng dưới trong thời gian dài, trướng bụng, sôi bụng, đau bụng, thiếu máu, sụt cân, mệt mỏi không rõ nguyên nhân, sờ vùng bụng có thể thấy khối u cần nhanh chóng đến sơ sở y tế để khám.

Tuy nhiên trường hợp phân có lẫn máu là một triệu chứng lâm sàng phức tạp, đó cũng có thể là triệu chứng của bệnh trĩ, xuất huyết đường tiêu hóa, nứt kẽ hậu môn…, vì vậy cần bình tĩnh và đến cơ sở ý tế để khám và điều trị.

11. Ung thư cổ tử cung – nội mạc tử cung

– Dấu hiệu cảnh báo: Chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân.

– Biểu hiện chủ yếu: Một số phụ nữ sau khi quan hệ, khám phụ khoa, đi ngoài thì xuất hiện một ít máu chảy ra ở âm đạo, máu có màu đỏ nhạt hoặc nâu, đây có thể là dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư cổ tử cung.

Triệu chứng chảy máu âm đạo có thể lần đầu ít, những lần sau nhiều hơn, nhưng càng về sau chảy càng ít, trong giai đoạn giữa, máu âm đạo chảy nhiều nhất.

Khi xuất hiện các triệu chứng trên, bạn cần nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra, đồng thời kiên trì tái khám sau 4-6 tháng.

Nếu phụ nữ đã trải qua thời kỳ mãn kinh và một ngày bất thường thấy vệt đỏ trên quần lót thì nên đến bệnh viện ngay lập tức, ngoài khả năng ung thư cổ tử cung, viêm âm đạo còn phải cảnh giác với bệnh ung thư nội mạc tử cung.

3 chuyên gia ung bướu chỉ mặt dấu hiệu sớm của 12 bệnh ung thư: Bạn nên biết ngay để phòng - Ảnh 5.

Ảnh minh họa

12. Ung thư bàng quang – tuyến tiền liệt – thận

– Dấu hiệu cảnh báo: Đi tiểu đau, nước tiểu có máu, lượng nước tiểu thay đổi.

 Biểu hiện chủ yếu: Máu trong nước tiểu là dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư bàng quang. 75 – 78% bệnh nhân ung thư bàng quang có triệu chứng đi tiểu ra máu, buồn tiểu gấp, tiểu không tự chủ.

Một số trường hợp máu trong nước tiểu của bệnh nhân có thể thấy được bằng mắt thường, nhưng đa số là không tự nhìn thấy, phải xét nghiệm.

Thường xuyên buồn tiểu, tiểu gấp, đau buốt…, đây đều là biểu hiện ban đầu của bệnh ung thư bàng quang.

+ Biểu hiện ban đầu của bệnh ung thư tuyến tiền liệt thường không rõ rang, tuy nhiên cũng có các biểu hiện thường thấy như tiểu tiện khó khăn, tiểu lắt nhắt, khó chịu khi đi tiểu, có máu trong nước tiểu.

Khi quan hệ, nếu bạn có hiện tượng đau khi xuất tinh hoặc tinh dịch có máu phải hết sức cảnh giác.

+ Biểu hiện ban đầu của ung thư thận thường không rõ ràng, một số trường hợp thấy có máu trong nước tiểu, các giai đoạn phát bệnh không đau.

Nguyễn Trinh | Tri Thức Trẻ * Theo Sohu

tư vấn

Check Also

Thực phẩm Ancan Sự nỗ lực của chị Thảo với căn bệnh ung thư tuyến giáp di căn hạch

Thực phẩm Ancan – Cầm trên tay tờ kết quả ung thư tuyến giáp di căn hạch, …