Home / Thông tin ancan / Các chất gây ung thư mà bạn thường xuyên phải “đối mặt”

Các chất gây ung thư mà bạn thường xuyên phải “đối mặt”

Hàng ngày, chúng ta vô tình phải đối mặt với rất nhiều tác nhân gây ung thư mà không hề hay biết. Chính vì vậy, nhận biết ra các chất gây ung thư xung quanh giúp mỗi người có các biện pháp để bảo vệ mình trước những tác nhân gây bệnh nguy hiểm này.

  1. Chất Styrene có trong hộp xốp

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, styrene là một chất có khả năng gây ung thư nguy hiểm số 1 mà chúng ta cần tránh. Chất này gây phá hủy DNA trong cơ thể người. Styrene được dùng rất nhiều trong công nghiệp sản xuất các loại hộp xốp, đặc biệt là các loại hộp đựng thức ăn, bát, đũa, cốc dùng 1 lần,…

Cách phòng tránh: Không nên sử dụng các các sản phẩm này bằng cách tránh làm nóng thức ăn trong những vật liệu nhựa chứa chất polystyrene, đặc biệt là thực phẩm chiên nóng. Nếu đựng các loại thực phẩm này, ở nhiệt độ cao chất styrene trong hộp, cốc… có thể được giải phóng và gây độc.

Chất Styrene có trong hộp xốp có khả năng gây ung thư
Chất Styrene có trong hộp xốp có khả năng gây ung thư

>>>> Thức phẩm chức năng ancan

  1. Hợp chất Nitrosamine có trong thuốc lá, thịt xông khói

Hợp chất nitrosamine trong thuốc lá, thịt xông khói có thể gây ung thư. Bên cạnh đó, muối nitrit trong xúc xích, lạp sườn, thịt xông khói,….có thể phản ứng với axit dạ dày, sinh ra chất nitrosamine ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Cách phòng ngừa: Không hút thuốc lá hoặc ở trong môi trường có khói thuốc lá. Ngoài ra nên từ bỏ thói quen ăn các món ướp muối, xông khói, thay đổi cách chế biến thịt, luộc hoặc nấu sẽ an toàn hơn chiên rán.

  1. Formaldehyde trong áo sơ mi không nhăn

Formaldehyde có thể làm cho áo sơ mi trông sắc nét và phẳng hơn, nhưng nó có thể đe dọa sức khỏe của bạn. Có bằng chứng cho thấy, formaldehyde có thể dẫn tới ung thư mũi và các khối u trong hệ thống hô hấp.

Cách phòng ngừa: Hãy chọn những chiếc sơ mi bình thường, nếu bạn mặc áo sơ mi không nhăn, trước khi mặc lần đầu hãy giặt sạch chúng. Cục bảo vệ môi trường Mỹ khuyến cáo rằng, giặt sạch trước khi mặc đối với những chiếc áo sơ mi không nhăn có thể giảm tới 60% hàm lượng formaldehyde.

  1. Acrylamide có trong khoai tây chiên

Những thực phẩm chứa hàm lượng carboydrate cao như khoai tây chiên, bánh rán được đun nóng dưới nhiệt độ cao sẽ giải phóng ra chất acrylamide. Chất này có khả năng gây đột biến DNA của con người, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư.

Acrylamide trong khoai tây chiên có khả năng gây ung thư
Acrylamide trong khoai tây chiên có khả năng gây ung thư

>>>> Thuốc ancan mua ở đâu

Phòng tránh: Hạn chế ăn đồ chiên rán. Hoặc nếu muốn ăn khoai tây chiên thì trước khi chiên khoai tây, hãy ngâm chúng trong nước khoảng 2 giờ, cách này có thể giảm một nửa lượng acrylamide.

  1. Dioxane (dioxan) có trong chất tẩy rửa

Tổ chức Môi trường Thế giới đã chỉ ra rằng trong chất tẩy rửa có chứa chất gây ung thư là dioxane. Theo cơ quan này, trong khi chất tẩy rửa loại bỏ chất bẩn thì chúng cũng lưu lại các chất có độc dẫn tới ung thư là dioxane.

Phòng tránh: Lựa chọn các chất tẩy rửa thân thiện với môi trường, học cách đọc nhãn ghi thành phần của chất tẩy rửa. Nếu sản phẩm có các thành phần như polyethylene, polyethylene glycol, polyetylen oxit thì đều có khả năng chứa dioxane và bạn không nên mua.

tư vấn

Check Also

What You Should Do About Essay Writing Starting in the Next Five Minutes

Although you are going to be setting the question yourself for the EPQ you still …