Home / Thông tin ancan / Bệnh basedow là gì?

Bệnh basedow là gì?

Bệnh Basedow là một trong những bệnh liệu quan tới tuyến giáp của cơ thể. Bệnh thường dễ nhầm lẫn với bệnh lý khác, nên việc phát hiện và điều trị bệnh càng cần thiết hơn. Bài viết dưới đây, sẽ đề cập tới một số thông tin cần thiết của căn bệnh.

1. Bệnh Basedow là gì ?

Bệnh Basedow là bệnh cường chức năng tuyến giáp, kết hợp với phì đại và cường sản tuyến giáp. Những biến đổi bệnh lý trong cơ quan và tổ chức là do tác dụng của hormon giáp tiết quá nhiều vào trong máu. Được xác định là bệnh có cơ chế tự miễn dịch.
Bệnh thường xuất hiện ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất là phụ nữ trong độ tuổi từ 20-40.

2. Những nguyên nhân dẫn đến bệnh basedow

Basedow là căn bệnh tự miễn, hiện chưa rõ chi tiết nguyên nhân gây bệnh Basedow. Nhưng các nhà khoa học đã chỉ ra một số nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh:

  • Yếu tố di truyền.
  • Yếu tố giới tính.
  • Độ tuổi.
Tìm nguyên nhân bệnh Basedow giúp quá trình điều trị tốt hơn
Tìm nguyên nhân bệnh Basedow giúp quá trình điều trị tốt hơn

>>>> Ancan là thuốc gì

Ngoài ra, có một số nguyên nhân được cho là khởi phát của bệnh: căng thẳng, chấn thương thần kinh, uống nhiều loại thuốc có chứa chất Iod như thuốc chống loạn nhịp tim, các thuốc làm thay đổi đáp ứng miễn dịch.

3. Bệnh Basedow và cách điều trị hiệu quả

Bệnh Basedow thường có những triệu chứng gần giống như hội chứng cường giáp như: nhịp tim nhanh, tăng huyết áp, xuất hiện bướu cổ, rối loạn kinh nguyệt, run tay, tinh thàn mệt mỏi, hay cáu gắt,… Tuy những triệu chứng của nó gần như nhiều bệnh khác, nên bệnh nhân hay chủ quan trong việc khám và điều trị bệnh.

Khi có dấu hiệu hoặc nghi ngờ cơ thể đã nhiễm bệnh, bạn nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất và được thăm khám.

Các chẩn đoán cận lâm sàng được thực hiện để phát hiện bệnh như: xét nghiệm chẩn đoán hormon; xạ hình; siêu âm, điện tâm đồ, chụp Xquang,..Từ kết quả các xét nghiệm này, dựa vào chỉ số bất thường, bác sĩ sẽ kết luận và đưa ra cho bạn phác đồ điều trị bệnh basedow cụ thể.

Hiện nay, việc áp dụng 3 biện pháp điều trị Basedow là điều trị nội khoa, xạ trị và phẫu thuật cắt gần toàn bộ tuyến giáp. Nhưng đa phần, các bác sĩ luôn ưu tiên sử dụng biện pháp điều trị nội khoa.

Sử dụng phương pháp điều trị phù hợp
Sử dụng phương pháp điều trị phù hợp

>>>> U tuyến giáp không nên ăn gì

Điều trị nội khoa: phương pháp điều trị được chỉ định khi bệnh mới phát hiện, tuyến giáp to vừa, không có nhân Basedow, chưa có biến chứng, bệnh nhân có điều kiện điều trị lâu dài theo dõi bệnh. Có nhiều lý do khiến các chuyên gia nội tiết khuyến cáo nên sử dụng biện pháp điều trị này như: tỷ lệ lui bệnh cao, ít gây suy giáp trường diễn, ít ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất, trí tuệ so với điều trị xạ hoặc phẫu thuật.

Với một số thông tin bệnh Basedow trên, chúng tôi hy vọng rằng bạn đã hiểu rõ triệu chứng cũng như cách điều trị của bệnh để người bệnh sớm phát hiện cà có cách khắc phục sớm nhất.

tư vấn

Check Also

What You Should Do About Essay Writing Starting in the Next Five Minutes

Although you are going to be setting the question yourself for the EPQ you still …