Home / Thông tin ancan / Ung thư gan – Nguyên nhân và điều trị

Ung thư gan – Nguyên nhân và điều trị

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm trên thế giới có hơn 550.000 người chết vì ung thư gan và 75% số đó là ở các nước đang phát triển. Việc tìm hiểu kiến thức về bệnh ung thư gan, nguyên nhân và cách điều trị là rất cần thiết, giúp người bệnh chủ động bảo vệ mình trước căn bệnh này.

Ung thư gan là gì?

Ung thư gan là những khối u ác tính gồm nhiều tế bào ung thư phát sinh từ mô gan. Đây là căn bệnh phổ biến, chiếm 4% tổng số các loại ung thư và ngày càng gia tăng ở cả hai giới. Căn bệnh này làm rối loạn các chức năng gan như cản trở quá trình tích trữ dưỡng chất, trao đổi chất, kiểm soát đường trong máu của gan, chống đông máu và làm mất đi khả năng khử độc của gan. Ung thư gan có khả năng tiến triển, xâm lấn nhanh và di căn đến các cơ quan nội tạng khác thông qua đường bạch huyết rất nguy hiểm.

Ung thư gan, trong tiếng Anh gọi là “liver cancer”

Nguyên nhân gây ung thư gan

 • Nhiễm virus viêm gan B và C: 80% trường hợp ung thư gan trên thực nghiệm là do nhiễm virus viêm gan B và C; đồng thời, người nhiễm virus này có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường đến 3 lần.
Virus viêm gan B nguyên nhân gây ung thư gan
 • Nhiễm hóa chất: Môi trường nước, không khí bị nhiễm độc asen, nhiễm độc dioxin sau chiến tranh,… tích tụ lâu ngày sẽ gây ung thư gan cùng nhiều loại ung thư khác.
 • Nghiện rượu, bia: Thói quen này dẫn đến bệnh xơ gan, lâu dần biến chứng thành u ác tính và có nguy cơ gây tử vong.
 • Những người bị béo phì, bệnh tiểu đường và thường xuyên ăn thực phẩm nấm mốc, ôi thiu chứa aflatoxin gây ung thư gan sẽ có nguy cơ mắc bệnh rất cao.

Điều trị ung thư gan

Bác sĩ sẽ tư vấn liệu pháp điều trị ung thư gan phù hợp cho bệnh nhân căn cứ vào các yếu tố: tình trạng sức khỏe, giai đoạn phát triển bệnh và điều kiện kinh tế của từng bệnh nhân.

 • Phẫu thuật

Phương pháp này áp dụng cho bệnh nhân ung thư gan nguyên phát; ưu điểm là giúp gan nhanh chóng hồi phục, có khả năng tự bù trừ tốt sau phẫu thuật. Tuy nhiên, bệnh nhân cần theo dõi sát sao để ngăn ngừa nguy cơ tái phát bệnh.

 • Tiêm chích rượu và axit acetic trực tiếp vào khối u hoặc thông qua da

Phương pháp này áp dụng cho khối u dưới 5cm, các chất trong rượu và axit acetic sẽ làm chết tế bào ung thư.

 • Tiêu diệt khối u bằng ánh sáng laser hoặc đốt nhiệt bằng sóng cao tần

Phương pháp này tác động nhiệt độ vào khối u thông qua kim truyền tia laser, làm khối u nóng dần lên và tiêu diệt tế bào ung thư.

 • Hóa trị

Phương pháp này sử dụng hóa chất chống ung thư để tác động vào khối u, tiêu diệt khối u; áp dụng với bệnh nhân không có khả năng làm phẫu thuật.

 • Xạ trị

Phương pháp này sử dụng tia năng lượng tần số cao nhằm tiêu diệt tế bào ung thư, hạn chế tổn thương các tế bào lành.

 • Đông lạnh tế bào ung thư

Phương pháp này sử dụng dụng cụ cryoprobe chứa nitơ lỏng đặt trực tiếp vào khối u, sau đó bác sĩ dùng hình ảnh siêu âm để hướng dẫn dụng cụ này làm lạnh và đóng băng các tế bào ung thư.

 • Chữa ung thư gan bằng thuốc nam

Phương pháp này vận dụng được nguồn tài nguyên quý từ hệ thống vườn dược liệu phong phú và hơn 4.000 loại cây thuốc giá trị của Việt Nam để điều trị ung thư gan.

Ancan – Hỗ trợ điều trị ung thư gan
Ancan – Hỗ trợ điều trị ung thư gan

Sản phẩm viên nang Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ancan chiết xuất từ các cây thuốc Xạ đen, Linh chi, Thông đỏ, Trà xanh, Rau má,… cùng một số vitamin và nguyên tố vi lượng cần thiết; có công dụng ngăn chặn sự phát sinh và tiến triển của khối u; đồng thời nâng cao hệ miễn dịch và tăng cường sức đề kháng, giúp người bệnh sống khỏe mạnh hơn.

tư vấn

Check Also

What You Should Do About Essay Writing Starting in the Next Five Minutes

Although you are going to be setting the question yourself for the EPQ you still …