Home / Thông tin ancan / Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Ung thư dạ dày khởi phát ở tế bào dạ dày, phát triển dần và di căn sang cơ quan khác. Triệu chứng của bệnh thường không điển hình; do đó, đa số bệnh nhân chỉ phát hiện ra bệnh khi đã có các dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối.

  1. Ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Trong giai đoạn này, khối u ác tính ở dạ dày đã di căn tới nhiều cơ quan nội tạng khác như gan, phổi,… với các triệu chứng rõ rệt, ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống người bệnh. Tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn 3 là rất thấp. Thời gian sống phụ thuộc lớn vào thời điểm phát hiện bệnh, tâm lý – tinh thần của người bệnh khi áp dụng phác đồ chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối của bác sĩ.

Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối
  1. Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối đang từng giờ từng phút phải chịu đựng những triệu chứng rõ rệt và nguy hiểm dưới đây.

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối ảnh hưởng xấu đến cuộc sống
  • Đau cấp tính và đau mạn tính

Bệnh nhân có những cơn đau cấp tính đột ngột, dữ dội và không đỡ dù đã uống thuốc giảm đau thông thường. Không chỉ đau vùng bụng, cơn đau còn xuất hiện ở bất cứ nơi nào khối u di căn tới, cảnh báo mô tế bào đang bị tổn thương trầm trọng. Bên cạnh đó, bệnh nhân còn đau mạn tính liên tục trong thời gian dài, do khối u quá lớn chèn ép dây thần kinh hoặc đã di căn tới xương.

  • Nôn và buồn nôn

Hai triệu chứng này rất phổ biến trong ung thư dạ dày giai đoạn cuối, tuy nhiên thường bị nhầm lẫn với một số bệnh do tâm lý hồi hộp lo lắng, bệnh lý khác về đường tiêu hóa. Bệnh nhân thường xuyên nôn và buồn nôn khi sử dụng thuốc giảm đau, chống ung thư gây tác dụng phụ.

  • Kém ăn, khô miệng

Tình trạng này kéo dài do sử dụng thuốc chống co thắt dạ dày, thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm và tác dụng phụ của quá trình xạ trị vùng mặt. Bệnh nhân luôn suy nhược, sút cân nhanh, thiếu máu.

  • Táo bón, tiêu chảy

Táo bón có thể do ung thư dạ dày di căn đến sàn chậu gây suy yếu cơ bụng; do cơ thể thiếu nước và khả năng bài tiết qua trực tràng yếu; do tác dụng phụ của các loại thuốc kháng choline, thuốc giảm đau mạnh, thuốc chống trầm cảm làm tê liệt đám rối thần kinh của ruột, gây chứng táo bón. Tiêu chảy do rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột, rối loạn chức năng tiêu hóa khi điều trị ung thư dạ dày và sử dụng thuốc.

  1. Ung thư dạ dày giai đoạn cuối nên ăn gì

Đối với bệnh nhân còn khả năng ăn uống qua đường miệng, nên bổ sung các thực phẩm nhiều tinh bột, giàu protein từ sữa ít béo, thịt nạc, trứng,… và các loại rau quả sạch giàu vitamin, chống oxy hóa cao. Chú ý chế biến kỹ sạch, cho ít gia vị, nấu nhừ dưới các dạng canh, hầm, súp; giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất tốt hơn. 

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Đối với người bệnh quá yếu và phải truyền dịch qua đường ống thở, nên tuân thủ chặt chẽ chỉ định dinh dưỡng qua đường ống mà bác sĩ dặn dò. Dù trong bất cứ trường hợp nào, bệnh nhân và gia đình cũng nên có tâm lý lạc quan, thoải mái để chiến đấu với bệnh tật, đẩy lùi dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối.

tư vấn

Check Also

Top Interesting Things to Research Secrets

William W. Put simplysome men and women think that intelligence is fixed, while some believe …