Home / Thông tin ancan / Bướu mỡ có nguy hiểm không?

Bướu mỡ có nguy hiểm không?

Bướu mỡ là gì? Đó là một căn bệnh lành tính xuất hiện dưới da do rối loạn chuyển hóa mỡ tạo nên. Vậy bướu mỡ có nguy hiểm không, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

1. Bướu mỡ và triệu chứng của bướu mỡ.

Bướu mỡ là gì? Tuy không phải là bệnh hiếm gặp nhưng không phải ai cũng biết rõ về căn bệnh này. Đó là một căn bệnh lành tính xuất hiện dưới da do rối loạn chuyển hóa mỡ tạo nên. Cấu trúc bướu mỡ gồm tế bào mỡ mang mạch máu nuôi được bọc bởi lớp màng mỏng.

Bướu mỡ có thể xuất hiện ở bất cứ chỗ nào trên cơ thể
Bướu mỡ có thể xuất hiện ở bất cứ chỗ nào trên cơ thể

>>>> Ancan là thuốc gì

Đặc điểm của bướu mỡ là chúng rất mềm, khi sờ vào sẽ thấy rõ và có thể chuyển động dưới lớp da. Chúng có thể xuất hiện ở bất cứ chỗ nào trên cơ thể, thường là tay, chân, cổ, bụng, lưng,… thậm chí cả mặt. Bướu mỡ phát triển rất chậm, nhiều trường hợp còn không phát triển. Ban đầu bướu chỉ nhỏ bằng hạt đậu, lớn lên thì kích cỡ khoảng 10-15cm, tại những vị trí rộng và nhiều mỡ như bụng, mông, cổ,…bướu có thể to hơn.

2. Bướu mỡ có nguy hiểm không

Đánh giá mức độ nguy hiểm của bệnh bướu mỡ còn phải dựa vào nhiều yếu tố. Đầu tiên là kích thước khối u. Bướu mỡ đa phần là lành tính tuy nhiên trong một số trường hợp bướu phát triển quá lớn dẫn đến chèn ép dây thần kinh tạo ra những cơn đau hoặc khó thở thậm chí nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.

Trong trường hợp này, bệnh nhân bắt buộc phải được tiến hành mổ bóc tách khối u. Phương pháp này giúp loại bỏ được toàn bộ khối u và khó tái phát trở lại nên rất hiệu quả và được sử dụng phổ biến để điều trị bướu mỡ. Tuy nhiên nó có nhược điểm là để lại sẹo.

Điều trị bướu mỡ bằng phương pháp hiện đại
Điều trị bướu mỡ bằng phương pháp hiện đại

>>>> Nguyên nhân gây bướu mỡ

Nếu qua chẩn đoán và xác định bướu mỡ không nguy hiểm thì không nhất thiết phải cắt bỏ bướu. Trường hợp bướu mọc ở mặt hay ở tay, chân và những nơi dễ thấy gây mất thẩm mỹ thì bệnh nhân vẫn có thể điều trị bằng cách mổ hoặc hút mỡ hoặc dùng sóng siêu âm để tiêu hủy mỡ.

Phương pháp hút mỡ và dùng sóng siêu âm áp dụng với bướu mỡ kích thước nhỏ, nó không để lại sẹo tuy nhiên lại không triệt để và có nguy cơ tái phát cao.

Bướu mỡ có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào tình trạng  sức khỏe của bệnh nhân trước và sau khi điều trị. Nếu sau điều trị bệnh nhân vẫn tiếp tục lạm dụng rượu bia thì bướu vẫn có thể tái phát và gây nguy hiểm. Do đó bạn cũng cần phải biết khi bị bướu mỡ kiêng ăn gì để có thể phòng tránh, nhất là đồ nhiều chất béo, đường và chất kích thích.

Vận động giúp giảm nguy cơ mắc bướu mỡ
Vận động giúp giảm nguy cơ mắc bướu mỡ

>>>> Bệnh u mỡ có nguy hiểm không

Đồng thời không chỉ bệnh nhân mà mỗi người nên tập thói quen vận động hàng ngày để cải thiện sức khỏe, giảm lượng mỡ thừa trên cơ thể. Hiện tại chưa có cách nào giúp ngăn bướu mỡ mọc trên cơ thể nên phương pháp này cũng được coi là giúp phòng tránh được phần nào nguy cơ mắc bướu mỡ.

Bướu mỡ là bệnh lành tính tuy nhiên bệnh nhân cũng không nên chủ quan, để xác định bệnh bướu mỡ có nguy hiểm không cần phải được bác sĩ chẩn đoán và có hướng điều trị thích hợp.

tư vấn

Check Also

By Far The most Disregarded Point About Writing Bigger education Essay Disclosed

New Ideas Into Buy a Philosophy Paper Never Before Revealed Another scenario where philosophy paper …