Home / Thông tin ancan / Bệnh bướu mỡ và những điều cần biết

Bệnh bướu mỡ và những điều cần biết

Bướu mỡ là căn bệnh lành tính do rối loạn chuyển hóa mỡ tạo nên.Tuy không gây nguy hiểm nhưng nếu không được phát hiện sớm chúng có thể lan rộng và gây khó khăn trong việc điều trị.

1. Bướu mỡ là bệnh gì?

Bướu mỡ là tình trạng xuất hiện những khối u lành tính dưới da do rối loạn chuyển hóa mỡ tạo nên. Bướu thường xuất hiện ở chân, tay, cổ, bụng, mặt,…tuy là khối u lành tính và không nguy hiểm nhưng lại gây rất nhiều phiền toái và mất thẩm mỹ nếu mọc ở mặt và những vị trí thường thấy.

Bướu mỡ có thể xuất hiện ở nhiều nơi trên cơ thể
Bướu mỡ có thể xuất hiện ở nhiều nơi trên cơ thể

>>>> Ancan chữa ung thư

Cấu tạo của bướu mỡ bao gồm một tế bào mỡ được bọc bởi màng mỏng, có mạch máu dẫn vào để nuôi bướu. Bướu ban đầu chỉ nhỏ bằng hạt đậu, đến khi trưởng thành kích thước có thể lên tới 10-15cm, hoặc to hơn ở những vùng có nhiều mỡ.

Nguyên nhân của bướu mỡ không được xác định cụ thể tuy nhiên có thể dựa vào những yếu tố nguy cơ để phòng tránh.

Những người lạm dụng rượu bia, nhất là trong độ tuổi 30-50, những người béo phì có nguy cơ mắc bướu mỡ cao hơn người bình thường.

Nếu trong gia đình bạn có người từng bị bướu mỡ, thì bạn cũng có thể bị do yếu tố di truyền. Hoặc nếu bạn mang trong mình những hội chứng thì cũng có khả năng bướu mỡ rất cao.

Tuy là vậy nhưng cũng khó để kết luận chính xác ai sẽ bị bướu mỡ, có người mang đầy đủ các yếu tố nguy cơ lại không hề mắc bướu mỡ.

Bướu mỡ tuy không nguy hiểm nhưng có thể gây đau đớn
Bướu mỡ tuy không nguy hiểm nhưng có thể gây đau đớn

>>>> Bệnh u mỡ có nguy hiểm không

2. Triệu chứng của bướu mỡ

Bướu mỡ khi mới xuất hiện rất khó nhận ra các triệu chứng vì chúng còn nhỏ, ẩn dưới lớp da và phát triển rất chậm, thậm chí không phát triển. Chỉ đến khi bướu đã to hoặc có những biến chứng thì người bệnh mới phát hiện ra.

Người bệnh có thể nhận ra mình mắc bướu mỡ bằng cách sờ vào các bộ phận trên cơ thể thấy những cục mỡ mềm như cao su và có thể di chuyển dưới lớp da.Nếu bướu to hoàn toàn có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Khi bướu đã to cộng thêm với việc xuất hiện ở những nơi nhạy cảm sẽ khiến cho các dây thần kinh và các mạch máu bị chèn ép gây cho người bệnh những cơn đau thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

3. Bướu mỡ có nguy hiểm không?

Hiện nay chưa có phương pháp cụ thể nào để ngăn chặn cơ thể mắc bướu mỡ mà chỉ có thể điều trị bướu mỡ bằng cách mổ bóc tách khối u. Cách này rất hiệu quả và có thể giảm nguy cơ tái phát.

Điều trị bướu mỡ bằng phương pháp mới
Điều trị bướu mỡ bằng phương pháp mới

>>>> Triệu chứng và cách điều trị u mỡ

Ngoài ra bạn có thể được áp dụng phương pháp dùng sóng siêu âm để đốt cháy trực tiếp tế bào bướu mỡ hoặc cắt mạch máu nuôi, bướu sẽ chết dần rồi biến mất. Ưu điểm của nó là không để lại sẹo. Phương pháp này áp dụng cho các khối u nhỏ và mềm, khối u lớn thì bắt buộc phải mổ để lấy khối u ra nguyên vẹn và không bị vỡ.

Sau điều trị nếu bệnh nhân vẫn tiếp tục lạm dụng rượu bia thì vẫn có thể gặp nguy hiểm và bướu mỡ có thể mọc lại.

Bướu mỡ không phải là bệnh hiếm gặp và ai cũng có nguy cơ mắc phải. Nếu bạn không muốn mất một khoản tiền lớn để điều trị thì kiểm tra sức khỏe định kì là cách giúp bạn phòng tránh và sớm phát hiện các căn bệnh nguy hiểm.

tư vấn

Check Also

Presenting Advice about an Essay

As an illustration, some feel it is far better to work lacking any outline for …